Sự khác nhau giữa rau trồng thủy canh và rau trồng thổ canh

Mô hình trồng rau thủy canh và trồng rau bằng đất có những điểm khác biệt nhau về những yếu tố từ dinh dưỡng cho đến năng suất. Hôm nay, #phoxanh sẽ làm rõ những điểm khác nhau cơ bản đối với rau được trồng từ hai phương pháp khác nhau này. Qua đó bạn có thể biết và lựa chọn phương pháp phù hợp với điền kiện thực tế.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, thiên nhiên và ngoài trời
Khái niệm

– Rau trồng thổ canh là phương pháp trồng rau truyền thống, trồng bằng đất canh tác, đất thịt từ ngàn đời xưa đến nay. Đất được sử dụng để làm giá thể, môi trường, là nơi lưu trữ dinh dưỡng cũng như các chất cần thiết để cây phát triển.

– Rau trồng bằng phương pháp thủy canh là rau được trồng mà không cần tới đất như cách trồng thổ canh truyền thống. Cây được trồng trong nước chứa dung dịch dinh dưỡng. Toàn bộ tất cả mọi chất dinh dưỡng cần thiết của cây như vi lượng hay đa lượng đều ở dạng hòa tan trong nước. Giá thể được sử dụng trong phương pháp này thường là đất sét nung, sơ dừa, trấu hun,….

1.Dinh dưỡng

– Rau trong đất chúng ta thường hay phải bón phân bón cho cây, là vì bạn phải cung cấp cho cây chất dinh dưỡng trong từng giai đoạn phát triển khác nhau. Chất dinh dưỡng trong phân bón khi được bón vào đất phải mất thời gian để chuyển đổi thành dạng các ion hòa tan cho cây dễ hấp thụ. Do đó, có rất nhiều những yếu tố ảnh hưởng khiến rễ cây không hấp thụ hoàn toàn lượng dinh dưỡng được bón trong đất.

– Rau thủy canh thì hoàn toàn khác và khắc phục được những nhược điểm trên. Dinh dưỡng được cung cấp cho cây trực tiếp dưới dạng hòa tan trong nước. Cây chỉ việc hấp thụ và sử dụng trong từng giai đoạn khác nhau. Nếu như thiếu, bạn có thể kiểm tra và biết được, bổ sung và điều chỉnh lại sao cho phù hợp.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, ngoài trời, thiên nhiên và món ăn

2.Diện tích trồng, năng suất cây trồng

Cùng một diện tích trồng rau, phương pháp thủy canh có thể tận dụng tối đa diện tích về cả khoảng không phía trên. Còn về thổ canh, để tận dụng được sẽ khá khó khăn và không làm được.

So sánh năng suất cây trồng đối với cây thu hoạch ngắn ngày, với cùng một diện tích trồng, thủy canh sẽ cho ra lượng kilogram rau nhiều hơn so với trồng bằng đất.

3.Thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và sâu bệnh

Đất trồng nếu như không được xử lý kỹ hoặc trong quá trình có những yếu tố khách quan ảnh hưởng sẽ gây ra mầm bệnh khác nhau ảnh hưởng đến rau.

Với thủy canh việc này hoàn toàn không sảy ra, không có mầm bệnh trong quá trình phát triển của rau. Lượng dinh dưỡng trước khi được cung cấp cho rau đều được kiểm tra đo lường nồng độ, do vậy rất ít trường hợp sảy ra việc dư thừa.

4.Chăm sóc, chi phí giá thành

Về việc chăm sóc rau trồng thủy canh có thể nói là khá nhàn. Công việc chính chỉ là việc kiểm soát nồng độ dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh để đảm bảo sự phát triển của cây. Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc vườn của #phoxanh để khu vườn của bạn được chăm sóc tốt nhất.

=====================
Chi tiết tham khảo tại : https://vuontudong.com
Mời các bạn truy cập Trang hướng dẫn kỹ thuật của chúng tôi để có vườn rau, sân vườn đẹp tại địa chỉ https://kythuat.vuontudong.com
Địa chỉ Tự Trồng Rau Sạch Tự Động – Phố Xanh: Đường Ngô Gia Tự kéo dài – Khối 7 – Phường Quán Bàu – TP. Vinh
Hotline: 0888.623.999 – 0911.960.579
#phoxanh #vuontudong

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *