Tình hình áp dụng hệ thống Aquaponics ở Việt Nam

Aquaponics (tiếng Pháp: Aquaponie) là một hệ thống trồng cây – nuôi cá tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: nuôi trồng thủy sản và thủy canh. Thay vì bổ sung phân bón và hóa chất cho cây, Aquaponics sử dụng chất thải của cá nhờ sự chuyển hóa của hệ vi sinh vật thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Ngược lại, cây và hệ vi sinh vật có tác dụng lọc sạch nước cho bể cá. 

Mục đích của Aquaponics

Mục đích của hệ thống Aquaponics là tận dụng lợi ích và tiết kiệm chi phí vận hành, công sức vận hành và quản lý hệ thống. Tận dụng tối đa các nguồn lực trong hệ thống. Aquaponics là một hệ thống tuần hoàn, các thành phần trong hệ thống hỗ trợ lẫn nhau một cách nhịp nhàng tạo cho hệ thống một sự ổn định cao, một sự kết hợp hoàn hảo.

Việc áp dụng mô hình Aquaponics ở một nước có lượng nước dồi dào, đất đai phì nhiêu, ánh nắng đầy đủ và chi phí nhân công thấp như ở Việt Nam thật sự không phải là điều khẩn cấp. Bởi vì nước ta đã có kinh nghiệm làm nông, thủy sản hàng trăm năm. Tuy nhiên với sự phát triển của xã hội, nhu cầu thực phẩm sạch tăng, các nguồn tài nguyên dần dần khan hiếm. Mô hình Aquaponics là một sự lựa cho đúng đắn để hướng đến tương lai.

Áp dụng aquaponics ở nước ta

Việc mở rộng hệ thống Aquaponics ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn như: Vật tư để duy trì hoạt động của hệ thống chưa đảm bảo. Chi phí ban đầu cho hệ thống Aquaponics như thùng nuôi, bể nuôi cá, giá đỡ cho khay trồng rau, hệ thống lọc nước, các phụ kiện như bơm, giá thể, máy sục khí; các thiết bị để kiểm soát nhiệt độ, độ pH của nước…. cũng khá lớn. Ngoài ra, nếu bạn muốn kinh doanh với hệ thống Aquaponics thì phải có một diện tích kha khá để bố trí hệ thống.

Aquaponics là một công nghệ mới và đầy tiềm năng. Công nghệ này phù hợp với các vùng khan hiếm đất trồng, thiếu nguồn nước, những vùng có khí hậu phức tạp… Đây chính là trường hợp của các thành phố lớn ở nước ta. Nơi mà đất đai đắt như vàng, nguồn nước dần cạn kiệt, giá thực phẩm tăng cao, thực phẩm bẩn, không an toàn ở khắp mọi nơi. Sử dụng mô hình Aquaponics quy mô nhỏ, hộ gia đình có thể khắc phục được các khó khăn này.

Mặt khác, không chỉ ở các thành phố, Việt Nam là một nước có dân số đông nên việc thiếu đất sản xuất cũng là vấn đề đáng báo động. Hệ thống Aquaponics sẽ đem lại giải pháp cho vấn đề kỹ thuật trồng rau.

Bạn đang lo lắng về sự hiệu quả của công nghệ Aquaponics? Đừng lo, công nghệ này đã được nghiên cứu và tiến bộ trong hàng chục năm qua. Hơn hàng chục ngàn hệ thống đã được lắp đặt ở Mỹ, Úc và nhiều nước khác. Hàng ngàn hệ thống đã được lắp đặt hoặc tự làm ở Việt Nam.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *